MÁY ĐO NHIỆT ĐỘ

on
Categories: Kiến thức khoa học

Nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ là một đại lượng vật lý chỉ tính chất nóng-lạnh của vật thể hoặc không khí.

Máy đo nhiệt độ là gì?

Máy đo nhiệt độ là thiết bị hay dụng cụ, sử dụng để đo nhiệt độ. Có hai loại thường được sử dụng: cầm tay hoặc lắp đặt cố định. Loại cầm tay thường được sử dụng nhiều hơn vì tính cơ động, đáp ứng nhanh số đo và không mất công lắp đặt.

Trước đây, theo cách truyền thống, người ta dùng nhiệt kế thuỷ ngân để đo nhiệt độ. Tuy nhiên, gần đây, khi khoa học công nghệ phát triển, máy đo nhiệt độ điện tử đã ra đời. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu và phân tích dụng cụ đo nhiệt độ bằng điện tử.

Camera đo nhiệt độ FIRT 1000 Datavision | Geo-Fennel
Nhiệt kế hồng ngoại
Máy đo nhiệt độ Bluetooth Datalog 4 kênh 800025 Sper Scientific
Đo nhiệt độ tiếp xúc
Nhiệt ẩm kế điện tử 800027 Sper Scientific
Đo nhiệt không khí
Nhiệt ẩm kế wireless 800254 Sper Scientific
Đo nhiệt độ wireless

Vì sao phải sử dụng thiết bị đo nhiệt độ?

Nhiệt độ có tầm quan trọng rất lớn đối với con người, từ sức khoẻ đến sản xuất. Nó gắn chặt với con người như hình với bóng vậy và gần như lúc nào bạn cũng cần phải biết giá trị để kiểm soát nó. 

Ví dụ, nhiệt độ cơ thể của bạn là thứ tồn tại với bạn theo từng nhịp thở. Nếu bạn có sức khoẻ bình thường thì thân nhiệt sẽ dao động từ 35°C – 37°C (khi đo trán). Chỉ có nhiệt độ bên trong trực tràng mới luôn duy trì ở 37°C. Tuỳ từng bộ phận ngoại vi khác nhau của cơ thể sẽ có nhiệt độ khác nhau. Như ở mu bàn chân, chỉ khoảng 28°C. Vì các bộ phận cơ thể ngoại vi bị ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường sống. Vậy làm sao để biết được bộ phận nào nhiệt độ bao nhiêu? Bạn sẽ trả lời, kệ nó đi! Quan tâm làm gì? Vẫn sống khoẻ mà? Bạn đúng!

Tuy nhiên, khi bạn viêm nhiễm một bộ phận trong cơ thể, từ đó gây sốt thì mới là vấn đề. Lúc này, bạn cần phải biết thân nhiệt chính xác đang là bao nhiêu để còn uống thuốc hoặc đi gặp bác sỹ. Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng cao quá 40°C, có thể xảy ra co giật thì phức tạp vô cùng. Tới đây, chắc chắn bạn phải sử dụng tới Máy đo nhiệt độ hoặc nhiệt kế thuỷ ngân rồi.

Máy đo nhiệt độ cơ thể 800120 Sper Scientific | Súng đo nhiệt độ cơ thể
Máy đo nhiệt độ cơ thể 800120

Trên đây, chúng ta mới chỉ phân tích một ví dụ thường gặp trong cuộc sống của mỗi người. Còn nhiều lĩnh vực khác mà bạn cần quan tâm tới nhiệt độ. Ví dụ: nhiệt độ phòng ngủ và làm việc? nhiệt độ nào để rang cà phê ngon nhất? làm sao để nướng bánh không cháy? cái mô-tơ đang làm việc có quá nhiệt gây cháy không? Bàn nhiệt để ép nhãn lên vải đang bao nhiêu °C vậy ta? Nhiệt độ trong khối bê tông khối lớn của móng trụ điện gió, đập thuỷ điện đang diễn biến như thế nào? vv…và vv…

Đến đây, chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc biết chính xác giá trị nhiệt độ có ích như thế nào rồi, phải không? Vậy chúng ta bắt đầu đi tìm hiểu từng loại máy đo nhiệt độ và ứng dụng của nó để phục vụ cuộc sống.

Các loại máy đo nhiệt độ

Từ định nghĩa nhiệt độ như trên, chúng ta có hai nhóm thiết bị đo nhiệt độ: Một loại dùng để đo vật thể – nghĩa là những vật hữu hình và loại khác loại khác dùng để đo không khí, ví dụ như không khí trong phòng hoặc nhiệt độ bên trong lò sấy.

Máy đo nhiệt độ vật thể

Để biết được nhiệt độ của vật thể bất kỳ, chúng ta có hai cách thường sử dụng để đo: Một là đo từ xa bằng tia hồng ngoại – Nhiệt kế hồng ngoại – và hai là dùng cặp nhiệt điện tiếp xúc vật đo, sử dụng chung với đồng hồ đo nhiệt độ tiếp xúc.

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại hay còn gọi là nhiệt kế hồng ngoại

Nguyên lý sử dụng cho loại máy này là dựa vào bức xạ hồng ngoại của vật thể để xác định nhiệt độ. Bất kỳ một vật thể nào với bất kể vật liệu là gì thì đều mang nhiệt độ. Từ nhiệt độ tự thân đó sẽ phát sinh là một loại bức xạ dưới dạng sóng hồng ngoại. Gọi tắt là bức xạ hồng ngoại. Mỗi loại vật liệu sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại với cường độ khác nhau. Sau thời gian dài nghiên cứu và thống kê, các nhà khoa học đã cho ra một bảng hệ số phát xạ nhiệt vật liệu – ε – hay còn gọi là hệ số bức xạ hồng ngoại của vật liệu. Bảng này tập hợp tương đối đầy đủ các loại vật liệu thường hay được sử dụng trong đời sống. Ví dụ: sắt, thép, đồng, vàng, bạc, da người, nước, gạch, xi-măng, vôi… Bạn dễ dàng tìm thấy bảng này ở bài viết sau: Hệ Số Phát Xạ Nhiệt Vật Liệu.

Với loại Máy đo nhiệt độ hồng ngoại, bạn chỉ cần đứng từ xa, trong phạm vi cho phép được quy định ở mỗi dòng máy và bóp cò – kiểu như cò súng – giá trị nhiệt độ của vật đo sẽ hiện ra trên màn hình máy trong vòng chưa tới 1 giây. Để hiểu thêm về khoảng cách đứng đo tới vật cần đo, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết: D:S Tỉ Số Quyết Định Khoảng Cách Tối Đa Khi Dùng Máy Đo Nhiệt Độ Hồng Ngoại

danh mục máy đo nhiệt độ hồng ngoại

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại cũng được phân thành ba loại đang lưu hành trên thị trường:

Loại cao cấp: Sử dụng tia laser để định vị điểm cần đo trên vật thể, đồng thời cho phép người dùng nhập hệ số phát xạ nhiệt vật liệu của vật đo vào máy.

Đặc biệt, một vài dòng máy còn tích hợp camera quan sát, quay phim và chụp hình vật đo rồi lưu vào thẻ nhớ trên máy. Ngoài ra, đặc biệt hơn, có loại camera nhiệt hồng ngoại cho phép đo và chụp ảnh nhiệt, lưu thẻ nhớ.

Camera đo nhiệt độ FIRT 1000 Datavision | Geo-Fennel
CAMERA ĐO NHIỆT ĐỘ FIRT 1000 DATAVISION
Camera nhiệt hồng ngoại FTI 300 | Geo-Fennel
CAMERA NHIỆT HỒNG NGOẠI FTI 300

Loại trung cấp: Có sử dụng tia laser để định vị điểm đo nhưng không cho phép nhập hệ số phát xạ nhiệt vật liệu cho máy. Máy được cài đặt mặc định ε = 0.95 (đây là hệ số phát xạ nhiệt phổ biến của nhiều loại vật liệu).

Máy bắn nhiệt độ 800106 Sper Scientific
800106
Súng bắn nhiệt độ laser 800103 Sper Scientific
800103
Nhiệt kế hồng ngoại 800102 Sper Scientific
800102
Máy đo nhiệt kế hồng ngoại 800101 Sper Scientific
800101

Loại thấp cấp: Không sử dụng tia laser định vị và đã cài mặc định ε = 0.95. Trong trường hợp này, để đảm bảo độ chính xác số đo, người dùng phải tuân thủ khoảng cách tới vật đo theo tỉ số D:S của máy đó.

Loại kết hợp: Sử dụng tia hồng ngoại để đo từ xa, không tiếp xúc vật đo, kết hợp với đầu dò nhiệt độ – thường là chuẩn K – để đo tiếp xúc. Chức năng đo từ xa, giống loại thấp cấp vừa trình bày ở trên.

Nhiệt kế thực phẩm 800115 Sper Scientific
Nhiệt kế thực phẩm 800115

Máy đo nhiệt độ không khí

Để đo nhiệt độ không khí – môi trường sống và làm việc hoặc chỗ lưu trữ sản phẩm – người ta thường dùng loại cảm biến điện tử. Loại cảm biến này là một linh kiện điện tử được lắp vào bên trong máy, trực tiếp trên board điều khiển. Một số có thêm cảm biến bên ngoài và được dẫn về board điều khiển bằng dây dẫn tín hiệu. Thực chất, cảm biến này cũng là một loại thermocouple nhưng chịu nhiệt độ thấp. Chuyên sử dụng để đo môi trường không khí sinh hoạt và làm việc – dưới 100°C.

Bên cạnh đó, song song với chức năng đo nhiệt độ, máy thường tích hợp thêm chức năng đo độ ẩm không khí. Từ đó, một số dòng máy sẽ cho ra thêm thông số dẫn xuất về không khí như nhiệt độ điểm đọng sương – dew point, nhiệt độ bầu ướt – wet bulb.

danh mục đồng hồ đo nhiệt độ không khí

Các loại dụng cụ đo nhiệt độ không khí – Thiết bị đo nhiệt độ không khí

Loại cầm tay: Người dùng dễ dàng cầm máy tới bất kỳ vị trí nào cần đo. Ưu điểm là tính cơ động và thời gian đáp ứng nhanh số đo – nghĩa là nhanh cho ra số đo thực tế.

Máy đo nhiệt độ độ ẩm FHT 100 | Geo-Fennel
FHT 100
Máy đo nhiệt độ phòng FHT 60 | Geo-Fennel
FHT 60
Máy đo gió, nhiệt độ, độ ẩm 850026 Sper Scientific
850026 Đa năng
Bút đo độ ẩm nhiệt độ 800012 Sper
800012

Loại để bàn hoặc treo tường: Thường được thiết kế dạng như đồng hồ hiển thị số điện tử. Đặt cố định ở một vị trí cần đo. Người dùng phải trực tiếp đến trước màn hình máy để đọc số đo thực tế. Loại máy này thường có thời gian đáp ứng số đo lâu, khoảng vài phút tuỳ từng model máy.

Nhiệt kế đo nhiệt độ phòng 800016 Sper Scientific
800016
Đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm 800015 Sper Scientific
800015
Nhiệt ẩm kế điện tử 800027 Sper Scientific
800027
Nhiệt ẩm kế wireless 800254 Sper Scientific
800254

Loại có chức năng ghi và lưu số đo: Người dùng sẽ cài đặt thời điểm và chu kỳ đo cho máy. Đúng chu kỳ này, máy sẽ tự động ghi và lưu số đo vào bộ nhớ. Khi cần truy xuất số đo trong quá khứ, người dùng chỉ việc kết nối máy với máy tính thông qua cổng USB. Từ phần mềm, người dùng sẽ dễ dàng download dữ liệu ở dạng bảng tính hoặc biểu đồ về máy tính và lưu dưới dạng tập tin máy tính bình thường.

Máy đo độ ẩm không khí FHT 70 Datalog | Geo-Fennel
FHT 70 Datalog
Nhiệt ẩm kế tự ghị 800013 | Nhiệt kế tự ghi | Sper
800013
Đồng hồ độ ẩm, nhiệt độ 800055 Sper Scientific
800054
Ẩm kế điện tử 800048 - 800049 | Đồng hồ đo độ ẩm | Sper Scientific USA
800049

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc như đề cập ở trên, khi cảm biến nhiệt độ không tiếp xúc vật thể đo mà để chơi vơi ngoài không khí sẽ trở thành máy đo nhiệt độ không khí.

Đồng hồ đo nhiệt độ không dâywireless – sử dụng sóng radio để giao tiếp giữa máy trạm và máy trung tâm. Với loại này, chúng ta có thể sử dụng nhiều máy trạm đặt ở nhiều điểm đo khác nhau trong bán kính cho phép (khoảng 30m) so với máy trung tâm. Người dùng chỉ cần ngồi trước máy trung tâm sẽ biết được nhiệt độ ở những điểm đặt máy trạm mà không cần phải tới đó. Ứng dụng phổ biến là kiểm soát nhiệt độ ở nhiều kho lạnh cách xa nhau mà không được mở cửa kho lạnh.

Nhiệt ẩm kế wireless 800254 Sper Scientific
800254 wireless

Thiết bị đo nhiệt độ sử dụng iCloud – internet. Đây là loại máy đo nhiệt độ mới được phát triển gần đây, từ khi có sự ra đời của iCloud. Người dùng có thể theo dõi nhiệt độ của điểm đo bất kỳ lúc nào và bất kể nơi đâu có  internet trên địa cầu này. Nói nôm na cho dễ hiểu, sau khi kích hoạt máy đo tại điểm cần đo với cảm biến nhiệt độ tiếp xúc hoặc điện tử, máy sẽ đo, ghi số liệu và truyền lên đám mây – iCloud – đã được cài đặt trước. Người dùng chỉ cần truy cập vào iCloud ở bất cứ nơi đâu có internet là sẽ biết được chính xác giá trị nhiệt độ tại điểm đo.

Trên đây, chúng ta đã trình bày chi tiết về NHIỆT ĐỘ, tầm quan trọng của nhiệt độ đối với sức khỏe con người và ứng dụng vào công việc sản xuất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã biết được các loại Máy đo nhiệt độ. Trong đó bao gồm: Nhiệt kế hồng ngoại hay thiết bị đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại, dụng cụ đo nhiệt độ tiếp xúc với cảm biến nhiệt độ kiểu K, J, E, T, N, R, S, đồng hồ đo nhiệt độ vật thể và không khí với cảm biến điện tử.

Từ đó, khi cần mua máy đo nhiệt độ, chúng ta sẽ biết chọn loại nào cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hẹn gặp trong những bài viết chi tiết và giá trị khác!

Trân trọng,

Le Quoc Equipment | Máy đo – Thiết bị đo.

 
Contact Me on Zalo
Call Now Button