GIÓ: TỐC ĐỘ, LƯU LƯỢNG, NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM, ẢNH HƯỞNG VÀ CÁCH ĐO

on
Categories: Kiến thức khoa học

Tốc độ gió là gì?

Tốc độ gió hay vận tốc gió là đo lường mức độ di chuyển của không khí theo một hướng nhất định. Đơn vị đo thường được sử dụng là: m/s, km/h, MPH, knot, ft/min

Lưu lượng gió là gì?

Lưu lượng giólượng không khí di chuyển qua một đơn vị diện tích bề mặt trong một khoảng thời gian nhất định. Đơn vị đo lưu lượng gió thường được sử dụng là: CMMm3/phút, CFMft3/min.

Công thức thể hiện tương quan giữa lưu lượng và tốc độ gió

Công thức giữa lưu lượng gió (Q) và tốc độ gió (V) được xác định bởi diện tích bề mặt (S) mà không khí đi qua trong một thời gian nhất định. Công thức cơ bản là:

Q = 60 x V x S

Trong đó:

Qlưu lượng gió, đơn vị m3/phút – CMM.

Vtốc độ gió, đơn vị m/s.

Sdiện tích bề mặt mà gió đi qua, ví dụ: miệng ống gió. Đơn vị m2.

Công thức này chỉ đơn giản là mô tả mối quan hệ giữa lưu lượng gió, diện tích, và tốc độ gió, và nó có thể được điều chỉnh dựa trên đơn vị đo lường sử dụng.

Nhiệt độ gió là gì?

Nhiệt độ gió là nhiệt độ (oC hoặc oF) của không khí trong môi trường đang bị ảnh hưởng bởi gió. Nó có thể khác biệt so với nhiệt độ không khí tại một địa điểm cố định do tác động của gió, có thể làm cảm giác lạnh hoặc nóng hơn so với nhiệt độ thực tế.

Độ ẩm gió là gì?

Độ ẩm của gió là lượng hơi nước có trong không khí di chuyển với gió. Nó thường được đo bằng đơn vị phần trăm (%RH) và thể hiện mức độ ẩm tương đối của không khí. Độ ẩm của gió có ảnh hưởng đến cảm giác khí trời, và nó có thể ảnh hưởng đến nhiều hoạt động, từ thời tiết đến nông nghiệp.

Ảnh hưởng của tốc độ gió tới sức khoẻ con người?

  1. Tốc độ gió có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo nhiều cách. Gió mạnh có thể gây cảm giác lạnh hơn, làm tăng mất nước từ cơ thể, gây stress và ảnh hưởng đến tâm trạng. Ngoài ra, gió mạnh cũng có thể gây nguy cơ tai nạn khi di chuyển nhanh, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết bão bùng.
  2. Tuy nhiên, gió nhẹ và thông thoáng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách cung cấp không khí tươi mới và giảm nhiệt độ trong thời tiết nóng.

Tốc độ gió ảnh hưởng tới vật nuôi và cây trồng như thế nào?

  1. Tốc độ gió có thể ảnh hưởng đến vật nuôi và cây trồng theo nhiều cách. Với vật nuôi, gió mạnh có thể gây stress, làm tăng nhu cầu năng lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 
  2. Đối với cây trồng, gió có thể gây tổn thương cho lá và gây mất mát nước qua hiện tượng bốc hơi qua bề mặt lá. Tuy nhiên, gió cũng có thể giúp thông khí, làm tăng sự đối lưu không khí và có thể có tác động tích cực nếu được kiểm soát chặt chẽ.

Làm sao biết được tốc độ của luồng gió?

Để biết tốc độ của luồng gió, bạn có thể sử dụng thiết bị đo tốc độ gió như anemometer. Anemometer đo tốc độ gió bằng cách sử dụng các cánh quạt quay hoặc cảm biến điện tử. Ngoài ra, các trạm thời tiết, dự báo thời tiết, hoặc ứng dụng di động thời tiết cũng cung cấp thông tin về tốc độ gió tại vị trí cụ thể.

Đo gió bằng Máy đo tốc độ gió – Anemometer:

  1. Với máy đo tốc độ gió – Anemometer, việc xác định tốc độ gió, lưu lượng gió, nhiệt độ và độ ẩm gió, trở nên rất dễ dàng. Chỉ cần đưa cảm biến – cánh quạt quay hoặc cảm biến điện tử – vào luồng gió là máy sẽ hiển thị ngay giá trị số đo: tốc độ gió, nhiệt độđộ ẩm gió
  2. Để xác định lưu lượng gió, cần thêm một thao tác là nhập số đo diện tích bề mặt (m2) vào cho máy. Hoặc từ giá trị tốc độ gió vừa đo được, áp dụng công thức ở đầu bài viết này để tính ra lưu lượng gió rất dễ dàng.

Một số mẫu Máy đo gió dành cho bạn tham khảo:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hẹn gặp trong những bài viết chi tiết và giá trị khác!

Trân trọng,

Le Quoc Equipment | Máy đo – Thiết bị đo.

Contact Me on Zalo
Call Now Button